Gym và 6 Điều Cần Lưu Ý Để Mang Lại Hiệu Quả Cao

0
1771
       
tập gym như nào để mang lại hiệu quả cao

Ngày nay, Gym đang dần trở thành một phần cuộc sống của rất nhiều bạn trẻ. Những lợi ích mà tập Gym mang lại là vô cùng nhiều: sức khỏe, vóc dáng cân đối, thể lực cao, đẩy lùi các bệnh tim mạch… Nhưng không phải ai cũng biết như thế nào là tập gym đúng cách. Cùng tìm hiểu với NhuNao nhé!

1. Gym là gì?

Theo các nghiên cứu mới nhất thì thuật ngữ “Gym” bắt nguồn từ ngưỡng cổ Hy Lạp và Gym = Gymnasium có nghĩa là các hoạt động, vận động, luyện tập cho cơ thể trong phòng tập. Tại Việt Nam thì Gym được biết đến thông qua các mô hình phòng tập hiện đại, với sự đa dạng về hình thức tập luyện và sự chuyên nghiệp trong các bài tập. Với những người thường xuyên luyện tập thì Gym giúp người tập sống khỏe mạnh và năng động hơn rất nhiều.

2. Tập Gym như nào thì mang lại hiệu quả cao?

Khởi động trước khi tập gym

Đây là bước rất quan trọng trong mỗi buổi tập gym, việc khởi động sẽ giúp các cơ được co giãn, giảm đau nhức và hạn chế việc gặp phải chấn thương khi tham gia tập luyện. Bạn có thể chọn hình thức khởi động như chạy tại chỗ hoặc nhảy dây trong khoảng 15 phút trước khi bước vào các bài tập chính.

Khởi động trước khi tập gym

Đây là bước rất quan trọng trong mỗi buổi tập gym, việc khởi động sẽ giúp các cơ được co giãn, giảm đau nhức và hạn chế việc gặp phải chấn thương khi tham gia tập luyện. Bạn có thể chọn hình thức khởi động như chạy tại chỗ hoặc nhảy dây trong khoảng 15 phút trước khi bước vào các bài tập chính.

Cường độ tập luyện

Cường độ tập luyện cũng ảnh hưởng đến độ hiệu quả
Cường độ tập luyện cũng ảnh hưởng đến độ hiệu quả

Đây là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định phương pháp tập gym hiệu quả hay không, ảnh hưởng quan trọng đến mục đích tập gym của nam giới. Để việc học có hiệu quả, người tập cần phải duy trì được cường độ tập luyện điều đặn, không được nghĩ ngơi quá lâu trong quá trình tập luyện. Để đảm bảo được cường độ tập luyện, các bạn nên đến những trung tâm hoặc phòng tập gym rộng, có đẩy đủ các trang thiết bị, máy móc tiên tiến, giúp bạn không phải tốn thời gian chờ đợi vì không có không gian tập khi số lượng người tham gia quá đông, hoặc không có thiết bị để tập luyện.

Thời gian tối ưu cho từng buổi tập

Không phải cứ học trong thời gian dài thì sẽ mang lại hiệu quả, đây là một khái niệm hoàn toàn sai lầm. Những phương pháp tập gym hiệu quả thường tối ưu thời gian học, thường thì không nên quá 60’/một buổi tập, tuy nhiên trong quá trình tập vẫn phải đảm bảo cường độ tập luyện, đồng thời đốt cháy được một số lượng calo cao nhất, giúp cho việc giảm cân, giảm mỡ bụng, tăng cơ nhanh chóng hơn.

Khối lượng tạ khi tập luyện

Lựa chọn khối lượng tạ phù hợp khi tập luyện
Lựa chọn khối lượng tạ phù hợp khi tập luyện

Tạ là một trong những dụng cụ hàng đầu phục vụ vào việc tập gym cho nam, có rất nhiều bài tập về tạ khác nhau, từ tay, chân, với các kiểu và tư thế khác nhau.

Khối lượng tạ khi tập luyện chính là một trong những yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng đến kết quả tập gym. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và an toàn, các bạn nên tập luyện dần dần, từ những khối lượng nhỏ, nếu cảm thấy nó quá nhẹ so với sức mình thì có thể tăng khối lượng tạ cao hơn để phù hợp, những bài tập tạ giúp cho các bộ phận vận động, qua đó tạo cơ, tăng sức bền, sức mạnh cũng như đốt cháy được một lượng lớn calo trong cơ thể, giúp cho việc giảm cân hoặc mỡ bụng hiệu quả hơn.

Để được những kết quả như mình mong muốn khi tham gia tập gym, bạn cần phải tập đúng cách, tuân theo một quy trình cũng như phương pháp tập gym hiệu quả nhất. Và để bản thân các bạn không phải băn khoăn về thế nào là tập đúng, mình hợp với quy trình nào, bạn nên đến những trung tâm uy tín, chất lượng để đăng ký và tập luyện, với mục đích học của bạn, các HLV sẽ chỉ cho các bạn cách tập gym đúng cách và hiệu quả nhất.

Uống nước đúng cách khi tập gym

Uống nước đúng cách khi tập gym
Uống nước đúng cách khi tập gym

Vấn đề này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại không hề đơn giản khi tập gym. Việc không cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể sẽ khiến cơ bắp bị rối loạn, giảm sinh lực và dễ gây chuột rút.

Viện Y khoa thể thao Mỹ khuyến cáo vận động viên nên bổ sung nước trước, trong và sau khi tập luyện như sau:

  • Trước khi tập: Uống 500ml nước (khoảng 2 cốc nước vừa phải) từ 1 – 2 giờ trước khi tập luyện.
  • Trong khi tập: Tập 1h cần bổ sung 1 lít nước (nghĩa là sau 20 phút bạn cần bổ sung 300ml cho cơ thể). Nên uống nước lọc, không uống nước tăng lực hoặc nước ngọt, uống từng ngụm một để nước thấm vào các dây thần kinh và mao mạch ở miệng giúp nhanh chóng mất đi cảm giác khát.
  • Sau khi tập: Sau khi tập luyện, nếu trọng lượng cơ thể giảm 0,5 kg thì cần bổ sung 500ml nước cho cơ thể.

Qua bài viết, NhuNao hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về việc tập gym như thế nào để mang lại hiệu quả cao và tập gym một cách khoa học nhất.

       
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here