Khẩu trang N95 dùng được mấy lần, khẩu trang N95 bán ở đâu?

0
2469
       

Khẩu trang y tế N95 là gì, khẩu trang N95 dùng được mấy lần, khẩu trang N95 bán ở đâu, khẩu trang n95 có ý nghĩa gì, khẩu trang N95 có giúp phòng chống được virus Corona hay không?… là một trong những rất nhiều câu hỏi được đặt ra hiện nay. Vậy sự thực như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua một số thông tin dưới đây nhé!

Khẩu trang y tế N95 là gì?

Khẩu trang N95

Theo National Institute for Occupational Safety and Health (Viện Sức khoẻ và An toàn Lao động Quốc gia Hoa Kỳ), tiêu chuẩn N95, N99 vốn là một trong các tiêu chuẩn dùng để đánh giá khả năng lọc của một chiếc khẩu trang.

Trong đó, N95 sẽ bao gồm: Chữ “N” là ký hiệu của cụm từ Not Resistant to Oil (Không chống được chất dầu), số 95 biểu thị khả năng lọc 95% các hạt có kích thước siêu nhỏ đến 0.3μm. Khái niệm 0.3μm tương đương với kích thước của virus và vi khuẩn. Đây là những hạt siêu nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy, thường được gọi là bụi siêu mịn PM2.5.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị người dân dùng khẩu trang N95 ở những thành phố bị ô nhiễm. Theo đó, khẩu trang N95 có thể lọc được tất cả các loại hạt siêu nhỏ có kích thước đến 0.3μm, vi khuẩn và virus đến từ khói bụi, khí thải nhà máy, khu công nghiệp, xưởng sản xuất; khí thải từ phương tiện giao thông; bụi từ các công trình xây dựng, xe cộ; tro từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp, nấu nướng trong gia đình và các quán xá.

Trên Amazon và Alibaba, nhiều cửa hàng bán khẩu trang N95 đã cháy hàng. Ở khắp Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Singapore, người dân xếp thành hàng dài ngoài các hiệu thuốc và cửa hàng với hi vọng có thể mua và tích trữ nhiều khẩu trang. Không ít người Trung Quốc đang sinh sống ở nước ngoài cũng lùng sục đi mua khẩu trang, đặc biệt là khẩu trang N95 do công ty 3M sản xuất để gửi về cho gia đình, bạn bè và người thân, hoặc là bán lại với mức giá cao hơn thông qua ứng dụng Wechat của Tencent.

Khẩu trang N95 có thực sự phòng chống được virus Corona không?

Liên quan đến virus nCoV, Ths.BS. Lại Thanh Hà – Trưởng Khoa khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) khẳng định: “Người dân không nên nghe những tin đồn thổi trên mạng mà cần thường xuyên, theo dõi, cập nhật các khuyến cáo chính thức từ Bộ Y tế. Virus nCoV là loại virus có kích thước lớn, tồn tại trong các giọt nước bọt lớn của người bệnh. Vì vậy, khi người bệnh ho, giọt nước bọt sẽ không thể cứ lơ lửng trên không trung để lây truyền qua đường không khí được”.

BS Hà bổ sung, người dân cũng không cần thiết phải mua khẩu trang đắt tiền để phòng bệnh như loại khẩu trang N95 mà chỉ cần loại khẩu trang y tế bình thường có ba lớp mỏng là được. Tuy nhiên, quan trọng nhất là phải biết sử dụng đúng cách mới đảm bảo phòng bệnh.

Peter Collignon – chuyên gia nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Canberra của Australia cũng cho biết, duy trì thói quen rửa tay đúng cách bằng việc sử dụng dung dịch sát trùng có chứa cồn cũng là cách ngăn bệnh lây lan hiệu quả hơn là sử dụng khẩu trang

rước sự lây lan nhanh chóng của virus Corona, nhiều người tìm mua khẩu trang để bảo vệ cơ thể. Loại khẩu trang được bán và săn lùng nhiều nhất là N95. Không ít người cho rằng, chỉ có loại khẩu trang này mới đủ kín để phòng dịch tiết lây lan khi tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh hoặc khu vực có tiếp xúc dịch tễ. Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Đăng Ngạn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang cho rằng, đó là điều không cần thiết.

Thị trường có 2 loại chính là khẩu trang y tế 3 lớp và khẩu trang N95 (có và không có van thở). Việc sử dụng khẩu trang nào là tùy theo mục đích, môi trường, độ tuổi để lựa chọn.

N95 có nghĩa là lọc được 95% bụi mịn 0,3 micron trong không khí. Như vậy, N95 lọc tốt hơn khẩu trang y tế. Tuy nhiên, N95 phải đeo khít, kín khuôn mặt mới đạt được hiệu quả mong muốn. Đây là điểm lợi cũng là khuyết điểm của loại khẩu trang này.

N95 phải đeo kín nên trẻ em không dùng được vì mặt nhỏ. Người râu nhiều cũng không đeo được. Vì kín nên chúng gây cảm giác khó thở khiến người có bệnh phổi, bệnh tim mạch cũng không thể đeo lâu. Đó là chưa kể việc đeo N95 đúng cách rất khó, phải đeo ôm thật khít với mặt. Nếu đeo sai cách, chúng cũng không tốt hơn khẩu trang y tế là bao.

N95 giá thành đắt hơn khẩu trang y tế thông thường nên đeo mỗi ngày sẽ có chi phí cao hơn. Tôi được biết thì loại khẩu trang N95 này đang khan hàng vì nhu cầu đang tăng cao; vì thế giá bán của nó cũng đội lên vài lần, thậm chí cả chục lần so với giá thông thường. Đó là chưa kể tình trạng hàng nhái, hàng giả cũng được dịp bung ra đánh lừa người dùng.

PHÓNG VIÊN (PV): Có phải do khẩu trang N95 lọc tốt hơn khẩu trang y tế thông thường nên ngừa lây nhiễm virus Corona hiệu quả vượt trội hơn không, thưa bác sĩ?

BÁC SĨ CHUYÊN KHOA II LÊ ĐĂNG NGẠN: Không hẳn vậy. Thực tế kích thước virus nhỏ hơn khả năng lọc của 2 loại khẩu trang trên nên chúng có thể xuyên qua. Tuy nhiên, virus trong không khí thường không đi một mình mà nằm trong các hạt chất tiết li ti ở đàm nhớt. Kích thước các hạt này lớn hơn nên đều bị chặn lại bởi 2 loại khẩu trang trên. Vì vậy, lợi thế về khả năng lọc của N95 không quá cao. N95 kín hơn nên có thể giúp hạn chế hít các hạt nước chứa virus trong không khí, nhưng đó là khi đeo N95 đúng cách và không có kẽ hở giữa khẩu trang và da mặt.

PV: Bác sĩ có lời khuyên gì đối với người dân khi chọn mua và sử dụng khẩu trang để phòng lây nhiễm bệnh?

BÁC SĨ CHUYÊN KHOA II LÊ ĐĂNG NGẠN: Có 2 nhóm đối tượng cần lưu ý. Thứ nhất, người bệnh chắc chắn cần sử dụng khẩu trang vì mỗi lần ho hay hắt hơi sẽ làm phát tán vô số virus vào không khí. Vì vậy nên đeo khẩu trang để ngăn ngừa mầm bệnh lây lan ra môi trường làm lây nhiễm cho người khác.

Thứ hai, người không mắc bệnh nên đeo khẩu trang khi phải làm việc hay đi vào môi trường có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Vì khẩu trang giúp ngăn chặn các chất tiết như nước bọt bắn vào mặt hay vào không khí xung quanh khi người bệnh xung quanh ho khạc. Và trong 2 trường hợp này, khẩu trang y tế 3 lớp thông thường có thể sử dụng tốt.

Khẩu trang N95 chỉ cần thiết sử dụng cho nhân viên y tế trực tiếp khám và điều trị hay người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp, trong đó có bệnh nhân viêm phổi cấp do virus Corona.

Tóm lại, không có loại khẩu trang nào ngăn cản hoàn toàn mầm bệnh. Chỉ nên sử dụng N95 trong môi trường nguy cơ cao. Tuy nhiên, nếu không có, khẩu trang y tế vẫn rất tốt. N95 cũng giống như khẩu trang y tế thông thường và chỉ nên sử dụng một ngày rồi bỏ chứ đừng tiếc tiền mà sử dụng nhiều lần. Vì như vậy không phải bạn đang ngừa bệnh mà là nuôi vi trùng rồi hít đi hít lại.

PV: Để phòng bệnh do virus Corona gây ra, bác sĩ có lời khuyên gì đối với người dân?

BÁC SĨ CHUYÊN KHOA II LÊ ĐĂNG NGẠN: Hiện chưa có vắc xin phòng ngừa virus Corona. Để chủ động phòng, chống bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh thì phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn vải hoặc khăn tay để giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp ra môi trường.

Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Những người trở về từ TP. Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại TP. Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Nguồn bài viết: Tại đây

Khẩu trang N95 dùng được mấy lần?

Theo Đài NPR (Mỹ), Cơ quan Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị các nhân viên y tế ứng xử với virus corona Vũ Hán theo cách coi đó là mầm bệnh lây lan qua không khí.

Tác dụng phòng bệnh chỉ được phát huy nếu mọi người đeo khẩu trang toàn thời gian khi ở chung phòng với người bị bệnh.

Vì vậy, các nhân viên y tế khi tiếp xúc với người nhiễm virus corona Vũ Hán sẽ dùng loại khẩu trang phòng độc chuyên dụng N95. Đây là loại khẩu trang được thiết kế để ôm khít vùng mũi và miệng người đeo. Khi được đeo đúng cách, loại khẩu trang này có thể ngăn được ít nhất 95% bụi, khói và vi khuẩn trong không khí.

Theo BS William Schaffner thuộc Trung tâm y khoa Đại học Vanderbilt (Mỹ), mặc dù chỉ là loại thiết bị y tế dùng một lần rồi bỏ, song các nhân viên y tế dùng loại khẩu trang này theo luật Mỹ phải trải qua kỳ kiểm tra thường niên việc họ đeo khẩu trang đã vừa chưa. Việc kiểm tra này nhằm mục đích đảm bảo nhân viên y tế biết cách đeo vừa vặn khẩu trang để không bị phơi nhiễm không khí ô nhiễm.

Mặc dù khẩu trang N95 có bán phổ biến ngoài thị trường, chưa cơ quan y tế nào khuyến nghị người dân sử dụng.

Bà Raina MacIntyre – nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và là giáo sư về an ninh sinh học toàn cầu tại Đại học New South Wales ở Sydney (Úc), một chuyên gia nghiên cứu về hiệu quả của các loại khẩu trang – cho rằng các loại khẩu trang y tế chủ yếu giúp người đeo tránh được các loại bụi bẩn, dịch văng cỡ lớn, với khẩu trang N95 giúp bảo vệ người đeo tốt hơn.

Tuy nhiên trong một nghiên cứu khác, bà cũng nhận thấy các thành viên trong một gia đình khi chăm sóc em bé bị bệnh ở nhà, họ dùng khẩu trang y tế cũng giảm được nguy cơ lây bệnh. Song tác dụng phòng bệnh chỉ được phát huy nếu mọi người đeo khẩu trang toàn thời gian khi ở chung phòng với người bị bệnh.

“Nếu họ đeo khẩu trang y tế, họ cũng được bảo vệ” – bà Raina MacIntyre chia sẻ.

Nguồn: Tại đây

Qua thông tin trên thì chúng ta cũng biết được phần nào việc sử dụng khẩu trang N95, đây cũng là loại khẩu trang y tế dùng 1 lẫn rồi bỏ vì thế câu trả lời cho câu hỏi khẩu trang y tế n95 dùng được mấy lần chính là 1 lần.

Để phòng chống dịch Corona hiện nay ngoài việc sử dụng khẩu trang chúng ta cũng nên vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng các dung dịch cồn diệt khuẩn,… tránh tụ tập nơi đông người, và các biện pháp khác.

Ngoài khẩu trang N95 thì chúng ta có thể sử dụng các loại khẩu trang y tế khác được các y bác sĩ khuyên dùng hiện nay, vì vậy nếu không mua được khẩu trang n95 các bạn có thể tới các hiệu thuốc tây để mua khẩu trang y tế thông thường để sử dụng nhé.

Khẩu trang y tế N95 bán ở đâu?

Khẩu trang y tế N95 được nhập khẩu từ TQ, nhưng với tình hình đại dịch như hiện nay việc khẩu trang N95 cháy hàng là điều không thể tránh khỏi, hiện nay chính tại TQ cũng đang khan hàng, không có đủ hàng để phục vụ người dân trong nước, vì vậy khẩu trang N95 có mặt tại Việt Nam hiện nay hầu hết là hàng nhái, hoặc là hàng do các người buôn “ôm hàng” để đẩy giá lên cao. Vì thế chúng ta không nhất thiết phải sử dụng khẩu trang n95, chúng ta có thể thay thế bằng khẩu trang y tế thông thường, kết hợp với việc ăn uống, ngủ nghỉ, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của các bác sĩ để phòng tránh dịch nhé!

       
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here