Nhận Dạng Người Thông Minh Qua 11 Dấu Hiệu

0
2180
       
Dấu hiệu nhận biết người thông minh

Người thông minh thường đều tỏ ra khiêm tốn và rất ít khi thể hiện ra bên ngoài. Vậy một người thông minh là như thế nào? NhuNao bật mí với bạn rằng một người thông mình sẽ có những dấu hiệu sau đây.

1. Người thông minh thích thức khuya

Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Personality and Individual Differences đã chỉ ra mối quan hệ giữa chỉ số IQ và thói quen ngủ nghỉ của hàng nghìn thanh niên. Kết luận được đưa ra là những cá nhân thông minh hơn cả thường thức khuya hơn, dậy muộn hơn những người khác cả ngày nghỉ cũng như ngày thường.

Người thông minh thích thức khuya

Người thông minh thích thức khuya

Chúng ta thường cho rằng người thông minh là người có chế độ sinh hoạt điều độ và hợp lý. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa họ thì điều này hoàn toàn ngược lại.  Người càng thông minh càng có thiên hướng thức khuya, thậm chí đến sáng để làm việc.

2. Tập trung cao, ít bị phân tán tư tưởng

Zhu mô tả hai nghiên cứu cho thấy những người đạt điểm cao trong bài kiểm tra trắc nghiệm trí thông minh thường tỏ ra chậm chạp trong việc nhận thức ra những thay đổi trong bối cảnh trong một bức ảnh. Đơn giản vì họ thường chỉ tập trung vào các thông tin quan trọng nhất và bỏ qua tất cả những thứ không liên quan khác.

Tập trung cao, ít bị phân tán tư tưởng

Tập trung cao, ít bị phân tán tư tưởng

Nhà biên kịch người Trung Quốc Frank Zhu cho biết một dấu hiệu cực kỳ quan trọng: “Người có khả năng tập trung trong một thời gian dài là người cực kỳ thông minh”.  Để minh chứng cho điều này, Zhu đã đăng tải một bài báo khoa học trên tạp chí Current Biology từ năm 2013.

3. Người thông minh sẽ có độ thích nghi cao

Những người thông minh có thể phát triển linh hoạt trong nhiều môi trường khác nhau. Người thông minh thích nghi bằng cách làm những gì có thể thực hiện được cho dù họ gặp khó khăn hay trở ngại gì.

Nghiên cứu tâm lý học gần đây cũng ủng hộ điều này. Sự thông minh phụ thuộc vào khả năng thay đổi hành vi để đương đầu với môi trường hiệu quả hơn hoặc tạo ra những thay đổi trong môi trường sống, làm việc.

Một nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý học gần đây cũng đưa ra kết luận tương tự. Trí thông minh được xác định theo khả năng thay đổi các hành vi của bản thân để phát huy được hết các phẩm chất của mình trong môi trường. Thậm chí có khả năng thay đổi hoàn cảnh, môi trường làm việc theo chiều hướng có lợi cho bản thân.

4. Thích ở một mình

Những người thông minh thường hiểu được họ có quen thuộc với một vấn đề cụ thể hay không. Những người thông minh sẽ không ngần ngại trả lời: “Tôi không biết”. Nếu quả thật họ chưa biết, họ có thể học hoặc tìm hiểu điều đó.

Thích ở một mình

Thích ở một mình

Nghiên cứu của Justin Kruger và David Dunning xuất bản trên tạp chí Journal of Personality and Social Psychology minh chứng rõ thêm quan điểm trên. Theo đó, những người càng kém thông minh càng hay tự mãn hoặc rằng họ thực sự hiểu biết.

Trong một thí nghiệm, những sinh viên được làm một bài kiểm tra trắc nghiệm. Các sinh viên trả lời chưa được 20% số câu hỏi nhưng họ đều tin rằng họ có thể làm đúng hơn 50%. Còn những người đạt điểm cao nhất thường ước lượng chính xác được điểm số của họ.

5. Thắc mắc và tò mò như 1 thói quen

Albert Einstein từng tự nhận xét về bản thân rằng ông không phải là người thông minh hay xuất sắc nhất, đơn giản là ông có trí tò mò vô hạn. Keyzurbur Alas bổ sung thêm: “Người thông minh cho phép bản thân thích tìm hiểu một điều gì đó vô điều kiện, bỏ qua mọi thứ khác”.


Thắc mắc và tò mò như 1 thói quen

Một nghiên cứu năm 2016 đăng trên tạp chí Journal of Individual Differences đưa ra mối liên hệ giữa trí thông minh và sự sẵn sàng trải nghiệm những thứ mới. Các nhà khoa học đã theo sát sự trưởng thành của hàng ngàn người sinh ra ở Anh trong 50 năm và nhận thấy một cậu bé đạt 11 tuổi đạt điểm cao trong bài kiểm tra trắc nghiệm IQ thì ở tuổi 50 sẽ trở thành một người cởi mở, vui vẻ.

6. Bạn là một người rộng rãi, phóng khoáng

Những người thông minh sẽ không khép mình trước các ý tưởng mới cũng như các cơ hội. Dấu hiệu này cho thấy người thông minh sẵn sàng đồng ý và xem xét nhiều góc nhìn khác nhau của vấn đề. Học cũng luôn để ngỏ khả năng cho những giải pháp thay thế.

Các nhà tâm lý nói rằng người phóng khoáng sẽ luôn cân nhắc nhiều quan điểm và minh chứng cụ thể. Những người đó thường đạt điểm cao hơn trong kỳ thi SAT cũng như các trắc nghiệm kiểm tra trí tuệ.

Người có đầu óc luôn sẵn sàng chấp nhận mọi mặt của 1 vấn đề. Họ sẽ luôn hoài nghi cho đến khi có được những bằng chứng cụ thể.

7. Bạn thích làm việc độc lập

Dipankar Trehan chỉ ra rằng nhứng người thông minh luôn rất cá nhân. Trong một nghiên cứu gần đây, tạp chí Journal of Psychology của Anh cũng đưa ra ý kiến rằng người thông minh sẽ ít thỏa mãn hơn trong giao tiếp, quan hệ với bạn bè.

8. Bạn có khả năng tự chủ cao

Những người thông minh thường vượt qua khó khăn bằng cách lên kế hoạch cụ thể, xác định mục tiêu, tìm kiếm các phương án để đạt được công việc và những kết quả có thể xảy ra trước khi chính thức bắt tay vào việc.Kết quả cho thấy những người chọn phương án hai thường khả năng tự chủ cao hơn và đạt kết quả cao hơn trong các bài kiểm tra.

Các nhà nghiên cứu cho rằng có một vùng nào đó của não đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề khó khăn đồng thời duy trì khả năng tự chủ của một người khi họ làm việc hướng tới một mục tiêu xác định.

9. Bạn thật sự là một người hài hước

Bạn thật sự là một người hài hước

Bạn thật sự là một người hài hước

Các nhà khoa học của Đại học New Mexico đưa ra quan điểm này sau khi thử nghiệm. Trong một nghiên cứu, họ nhận ra những người viết những lời bình luận hài hước hơn về phim hoạt hình, sẽ có kết quả kiểm tra trí thông minh cao hơn. Trong một nghiên cứu khác, một nghệ sĩ hài kịch chuyên nghiệp đã đạt kết quả cao hơn mức trung bình trong các bài kiểm tra ngôn ngữ.

10. Bạn nhạy cảm với câu chuyện của người khác

Người thông minh thường đồng cảm với những chia sẻ về những gì mà người khác đã trải qua. Nhiều nhà tâm lý học tranh luận rằng thấu hiểu là hiểu được cảm giác và sự thiếu thốn của người khác để hành xử theo một cách tinh tế. Người có trí tuệ thường thích bắt chuyện với những người mới quen, và hỏi han về họ.

11. Bạn có suy nghĩ và tư tưởng lớn

Họ thường có các câu hỏi về vũ trụ và ý nghĩa của cuộc sống. Họ còn luôn hỏi trọng tâm của vấn đề là gì.

Họ luôn nhìn mọi vấn đề ở nhiều góc cạnh, do đó họ thấy được những rủi ro tiềm ẩn cũng như tiềm năng to lớn của vấn đề.

Bạn có thể thấy rõ ràng bạn thông minh hơn bạn nghĩ rất nhiều qua những biểu hiện trên đúng không. Chỉ là bạn chưa hề thể hiện ra cho mọi người biết mà thôi nên đừng bao giờ tự đánh giá thấp bản thân mình!

Khám phá nhiều hơn về mọi thứ tại đây.

       
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here