Top 10 Quốc Gia Giàu Nhất Thế Giới. Mỹ Xếp Thứ Bao nhiêu?

0
2134
       

Nền Kinh tế của mỗi đất nước phụ thuộc vào thu nhập Và GDP của quốc gia đó. Do đó, các nước giàu nhất thế giới là các nước thu hút nhiều khách du lịch, khai thác dầu mỏ… Bên cạnh đó, các nước có nền công nghệ phát triển và các cường quốc thế giới. Dưới đây nhunao.com tổng hợp Top 10 quốc gia giàu nhất thế giới có quyền kiểm soát nền kinh tế toàn cầu.

1Qatar

Top 10 Quốc Gia Giàu Nhất Thế Giới

Qatar đứng số một trong danh sách 10 quốc gia giàu nhất thế giới với mức GDP (PPP) bình quân đầu người lên đến 140.649$. Mặc dù chỉ có diện tích 11.500km2, hơn 2,5 triệu dân số nhưng Qatar có trữ lượng khí gas tự nhiên và dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới. Bởi vì sự giàu có và thành công kinh tế, nó đã được chọn là chủ nhà của giải vô địch bóng đá thế giới 2022, là quốc gia Ả Rập đầu tiên giữ vai trò này.

2Luxembourg

Top 10 Quốc Gia Giàu Nhất Thế Giới

Một biểu tượng của sự giàu có, đất nước giàu thứ hai trong danh sách này có GDP bình quân đầu người (PPP) 97.662 $. Xương sống của nền kinh tế mạnh mẽ này là lĩnh vực tài chính, chính sách tài khóa thận trọng, cùng các ngành công nghiệp và thép năng động. Khu vực ngân hàng tại Luxembourg là khu vực lớn nhất của nền kinh tế với một lượng tài sản hơn 1.240 tỷ $.

3Singapore

Top 10 Quốc Gia Giàu Nhất Thế Giới

Thành phố-nhà nước nhỏ bé này đã vượt 2 bậc từ vị trí thứ 5 lên thứ 3 với thu nhập bình quân đầu người (PPP) 82.763 $, gấp 5 lần so với thu nhập bình quân trên thế giới. Các cơ sở của sự giàu có của Singapore là lĩnh vực dịch vụ tài chính, ngành công nghiệp xuất khẩu hóa chất và chính sách kinh tế tự do khuyến khích sự phát triển và đổi mới. Singapore có cảng quốc tế đông đúc thứ hai trên thế giới, xuất khẩu 414 tỷ $ hàng riêng trong năm 2011.

4Kuwait

Top 10 Quốc Gia Giàu Nhất Thế Giới

Kuwait là một nền kinh tế tương đối cởi mở, nhỏ và người dân tận hưởng một GDP bình quân đầu người (PPP) 73.246 $. Đơn vị tiền tệ cao nhất có giá trị trong thế giới hiện nay là đồng dinar của Kuwait. Chiếm gần 10% trữ lượng dầu thế giới, dầu khí chiếm gần một nửa GDP và 95% doanh thu xuất khẩu và thu nhập của chính phủ. Trong những năm gần đây, Kuwait đã cố gắng để đa dạng hóa nền kinh tế do tình hình tài chính tích cực.

5Brunei

Top 10 Quốc Gia Giàu Nhất Thế Giới

Brunei, một quốc gia nhỏ bé với một nền kinh tế giàu có nhờ vào sự đóng góp của các doanh nhân trong và ngoài nước. Các chính sách – quy định của nhà nước và phúc lợi xã hội cao, GDP bình quân đầu người (PPP) 71.185 $. Nó gần như hoàn toàn phụ thuộc vào kim ngạch xuất khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên. Cũng như các nước dầu mỏ khác trong danh sách chính phủ đã cho thấy sự tiến bộ trong việc đa dạng hóa nền kinh tế.

6Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất

Top 10 Quốc Gia Giàu Nhất Thế Giới

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) có diện tích đất khoảng 32.278 dặm vuông. Với dân số 9,2 triệu người, chỉ nhiều hơn tiểu bang New Jersey của Mỹ một chút. GDP bình quân đầu người là 67.674 $. Một phần ba thu nhập của nền kinh tế đến từ doanh thu dầu mỏ, trong khi lĩnh vực dịch vụ và viễn thông cũng góp phần đáng kể. UAE là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới Ả Rập sau Saudi Arabia.

7Na Uy

Top 10 Quốc Gia Giàu Nhất Thế Giới

GDP bình quân đầu người của quốc gia Bắc Âu này là 64.856 $ cho phép 4.970.000 người dân gặt hái những lợi ích của một nền kinh tế mạnh mẽ. Được dẫn dắt bởi đánh cá, tài nguyên thiên nhiên, và thăm dò dầu khí, Na Uy là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ tám, xuất khẩu dầu tinh luyện lớn thứ 9 và xuất khẩu khí thiên nhiên lớn thứ 3 trên thế giới.

8Thụy Sĩ

Top 10 Quốc Gia Giàu Nhất Thế Giới

GDP (PPP) cho mỗi công dân Thụy Sĩ là 57.235 $. Ngân hàng Thụy Sĩ và các tổ chức tài chính đóng vai trò quan trọng cho nền kinh tế đất nước này. Điều quan trọng cần lưu ý là một số tài khoản của những người giàu nhất thế giới và các công ty hàng đầu thế giới cũng được gửi tại Thụy Sĩ và do đó Thụy Sĩ có nhiều vốn dư thừa để sử dụng cho mục đích đầu tư. Zurich và Geneva, thành phố nổi tiếng nhất của Thụy Sĩ, luôn được xếp hạng trong mười thành phố có tiêu chuẩn sống cao nhất trên thế giới.

9Hòa Kỳ

Top 10 Quốc Gia Giàu Nhất Thế Giới

Trong khi hầu hết các quốc gia trong danh sách 10 đất nước giàu nhất thế giới hiện nay có dân số thấp, thật ấn tượng khi nền kinh tế lớn nhất thế giới, Hoa Kỳ, có thể duy trì mức GDP bình quân đầu người (PPP) lên đến 54.630 $, khi dân số hơn 310 triệu người. Lý do đằng sau thành công của nó là nhờ các ngành công nghiệp lớn trong nước như ô tô, ngành công nghệ và một hệ thống dân chủ để bảo vệ quyền sở hữu doanh nghiệp và trí tuệ.

10Ả Rập Xê Út

Top 10 Quốc Gia Giàu Nhất Thế Giới

Ả-rập Xê-út là một trong nhiều nền kinh tế dựa trên dầu mỏ, chính phủ kiểm soát mạnh mẽ hơn các hoạt động kinh tế chủ yếu. GDP (PPP) bình quân đầu người là 51.924 $ vì nó sở hữu 18% trữ lượng dầu mỏ đã được chứng minh trên thế giới, được xếp hạng là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất, và đóng một vai trò hàng đầu trong OPEC.

Nguồn: Tổng Hợp

       
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here