Top 10 Quốc Gia Hạnh Phúc Nhất Thế Giới. Có Thể Bạn Chưa Biết!

0
1537
       

Cơ quan phát triển bền vững của Liên Hợp quốc mới công bố Báo cáo hạnh phúc thế giới xếp hạng 157 quốc gia, vùng lãnh thổ hạnh phúc trên toàn cầu. Hãy cùng nhunao.com đến với Top 10 Quốc Gia Hạnh Phúc Nhất Thế Giới theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc.

1. Phần Lan

Địa điểm du lịch của đất nước Phần Lan
Địa điểm du lịch của đất nước Phần Lan

Phần Lan đã soán ngôi Na Uy trở thành quốc gia số 1 trong 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Thuộc phía Bắc Châu Âu, tiếp giáp với Bắc Cực và có khí hậu lạnh giá. Trước đây, Phần Lan là một thuộc địa của Thụy Điển và Nga Hoàng. Cho đến năm 1917 Phần Lan tuyên bố độc lập.

Nhắc đến Phần Lan chúng ta phải nhắc đến nền giáo dục của quốc gia hạnh phúc này. Hệ thống giáo dục của Phần Lan hoàn toàn miễn phí. Chương trình mầm non được dành cho trẻ từ 4 đến 6 tuổi, chương trình giáo dục toàn diện bắt buộc trong 9 năm. Và sau đó là chương trình đào tạo giáo dục bậc cao (trung cấp nghề, cao đẳng, đại học,…)

Phần Lan được xếp hạng là nền kinh tế sáng tạo thứ 3 của Thế Giới, vượt xa mức trung bình của Châu Âu và Mỹ. EU đánh giá Phần Lan là quốc gia có nền kinh tế ổn định và vững chắc.

Về chính sách phúc lợi xã hội của Phần Lan rất tốt. Trẻ em khi sinh ra được chính phủ trợ cấp 100 Euro/tháng cho đến khi 18 tuổi. Phụ nữ mang thai được nghỉ 20 tuần nhưng vẫn được trả 100% lương. Môi trường sống tại đây hoàn toàn lành mạnh với diện tích địa hình đồi núi, sông hồ chiếm 2/3 đất nước. Khoảng 54% người sống ở ngoại ô, trong đó 26% sống ở khu vực vùng xa thành phố.

2. Na Uy

Địa điểm du lịch của nước Na Uy
Địa điểm du lịch của nước Na Uy

Na Uy là một quốc gia Bắc Âu và trong những năm gần đây. Na Uy liên tục nắm giữ vị trí số 1 trong danh sách những quốc gia hạnh phúc nhất. Trong quá khứ, Na Uy là quê hương của người Viking, từng là một thuộc địa của Anh, Đan Mạch, Thụy Điển và cả phát xít Đức xâm lược vào Chiến tranh thế giới thứ 2. Sau cuộc chiến, Đảng Dân Chủ Xã Hội lên nắm quyền và giữ vai trò trung lập trong Chiến tranh Lạnh trong thời gian dài cho tới năm 1949, Na Uy gia nhập NATO và trở thành một phần của Đồng Minh.

Giống như Phần Lan, hệ thống giáo dục của Na Uy rất phát triển. Na Uy xếp thứ 3 thế giới về GDP đầu người và xếp thứ 1 về chỉ số phát triển con người. Ngoài ra, Na Uy được đánh giá là quốc gia đáng sống nhất thế giới nhờ nền chính trị ổn định, môi trường trong sạch, phúc lợi xã hội và an ninh xã hội. Cũng theo Liên Hiệp Quốc, Na Uy là quốc gia được đánh giá cao nhất về nhân quyền. Điều này có được phần nào nhờ hệ thống chính trị ổn định.

3. Đan Mạch

Quốc gia hạnh phúc thứ 3 thế giới Đan Mạch
Quốc gia hạnh phúc thứ 3 thế giới Đan Mạch

Đan Mạch là một quốc gia có tuổi thọ trung là 80 tuổi. Với GDP bình quân đầu người đứng thứ 17 thế giới, hệ thống phúc lợi xã hội rất cao ở quốc gia hạnh phúc này. Đặc biệt, khoảng cách giàu – nghèo của đất nước này cũng là nhỏ nhất thế giới.

4. Iceland

Địa điểm du lịch tại đất nước Iceland
Địa điểm du lịch tại đất nước Iceland

Iceland là đất nước nhỏ bé, lạnh giá nằm ở phía cực Tây Bắc của Châu Âu. Quốc gia nhỏ bé này chỉ có hơn 300 nghìn sinh sống. Với nhiều ưu đãi từ thiên nhiên như sông băng, suối nước nóng. Iceland hiện nay là một trong những điểm thu hút du lịch bậc nhất Châu Âu. Đất nước nhỏ bé này góp mặt trong Top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới bởi phúc lợi xã hội, chỉ số phát triển con người (HDI) luôn nằm ở trong top đầu của thế giới.

5. Thụy Sĩ

Địa điểm du lịch tại Thụy Sĩ
Địa điểm du lịch tại Thụy Sĩ

Thụy Sĩ được xem là quốc gia giàu có bậc nhất thế giới. Với GDP bình quân đầu người là 78,179 USD. Vị trí địa lý thuận lợi, nằm tại trung tâm Châu Âu cũng như những hoạt động hiệu quả của chính phủ Thụy Sĩ.

Bên cạnh đó, Thụy sĩ được đánh giá là quốc gia hạnh phúc hàng đầu nhờ quốc gia số một về hoạt động ngoại giao, liên kết, chủ trì các tổ chức quốc tế. Với hệ thống hoạt phúc lợi xã hội, các chính sách bảo hiểm và đặc biệt là thế mạnh về y tế. Cho tới nay, biểu tượng chữ thập đỏ khai sinh từ Thụy Sĩ đã trở thành biểu tượng cho cả ngành y tế thế giới.

6. Hà Lan

Hoa tulip - biểu tượng của quốc gia hạnh phúc Hà Lan
Hoa tulip – biểu tượng của quốc gia hạnh phúc Hà Lan

Lại thêm một quốc gia Tây Âu khác có mặt trong Top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Hà Lan là một quốc gia nhỏ bé tiếp giáp với các nước Bỉ , Anh và Đức. Bên cạnh đó, khí hậu ở đây cũng hết sức ôn hòa và dễ chịu, kết hợp với đại hình đồng bằng. Song hành với khí hậu thì phúc lợi xã hội tại quốc gia này cũng rất cao. Đặc biệt, đây là quốc gia đầu tiên bãi bỏ tử hình và hợp thức hóa mại dâm.

7. Canada

Canada - Đất nước đáng sống
Canada – Đất nước đáng sống

Canada là một quốc gia nằm ở Bắc Mỹ, có diện tích lớn thứ nhì thế giới sau Nga. Có nền kinh tế rất phát triển, chủ yếu dựa vào tài nguyên thiên nhiên dồi dào, phong phú như dầu mỏ, khí đốt,… Và đặc biệt là mối quan hệ hợp tác thương mại tự do với Hoa Kỳ.

Không chỉ vậy, đây còn là quốc gia đầu tư mạnh mẽ cho nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ. Vậy nên đất nước này có thể được nói là đất nước đáng sống của thế giới.

8. New Zealand

New Zealand - Hòn đảo của sự bình yên
New Zealand – Hòn đảo của sự bình yên

New Zealand là một đảo quốc tại khu vực phía Nam Thái Bình Dương, gần với nước Úc. Do đây là nơi mà con người tiếp cận khá muộn nên đất nước này có hệ sinh thái tự nhiên phát triển, với thảm thực vật đa dạng và nhiều động vật hoang dã. Có khoảng 82% thực vật có mạch bản địa, loài đặc hữu, với khoảng 1.944 loài, thuộc 65 chi. Trước khi con người đến định cư, 80% diện tích là rừng, còn hiện tại diện tích này là 23%.

9. Thụy Điển

Thụy Điển - Quốc gia hạnh phúc của thế giới
Thụy Điển – Quốc gia hạnh phúc của thế giới

Thụy Điển là một quốc gia Bắc Âu nằm giữa Phần Lan và Na Uy. Với mức độ đô thị hóa phát triển cao. Đứng đầu về chỉ số dân chủ theo tờ The Economist và xếp thứ 7 về chỉ số phát triển con người. Dịch vụ chiếm đến 70% GDP  và sản xuất. Kỹ thuật là một trong những thế mạnh. Các linh kiện, thiết bị điện tử, máy móc được sản xuất ở TĐ đã xuất khẩu đi toàn thế giới, với thị trường chính là Mỹ và Châu Âu. Electrolux là một trong những thương hiệu điện máy hàng đầu thế giới đến.

10. Úc

Úc - Quốc gia đáng sống của thế giới
Úc – Quốc gia đáng sống của thế giới

Cái tên cuối cùng trong Top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới đó là nước Úc. Đây là quốc gia duy nhất bao phủ hết một châu lục. Úc có một lãnh thổ rộng lớn và giàu tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên dân số khá ít nên mật độ dân số rất thấp. Úc là một quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất trên thế giới, với nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới. Năm 2012, Úc có GDP bình quân đầu người cao thứ năm trên thế giới. Úc có chỉ số phát triển con người cao, duy trì trong top 10 toàn cầu.

Nguồn: Tổng hợp

       
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here